Đà Nẵng - Khan hiếm cát xây dựng

03-16-2017

Từ đầu tháng 7, thị trường cát vật liệu xây dựng tại thành phố Đà Nẵng trở nên khan hiếm, giá tăng vọt từ 25-30 nghìn đồng/m3. Nhiều chủ công trình xây dựng dân dụng lo lắng vì giá cát tăng và tiến độ thi công chậm lại.
Đây là vấn đề chưa có tiền lệ, bởi Đà Nẵng vốn được đánh giá là địa phương có nguồn tài nguyên vật liệu xây dựng cát, sỏi dồi dào.
 
Trong vai người đi mua cát xây dựng, chúng tôi đã tìm đến các bến cát ven sông Hàn như khu vực phía đông đầu cầu Trần Thị Lý, phía tây đầu cầu Tuyên Sơn đều nhận được cái lắc đầu của các chủ đề-pô (bến cát). Qua dò hỏi, các chủ bến cát khu vực Túy Loan cũng đều cho biết hết cát và hiện các chủ bãi chỉ cung cấp cho các đơn vị xây dựng công trình lớn, có hợp đồng dài hạn và những khách hàng truyền thống. Ngược vào khu vực Hòa Phước - nơi vốn tập kết nguồn cát được khai thác từ Quảng Nam - cũng bến bãi trống vắng, ghe chở cát cập bờ, dập dềnh theo con nước.
Trên bờ, băng chuyền, cẩu múc nằm trơ giữa nắng hè. Anh S. quản lý bến cát đầu cầu Quá Giáng cho biết, nguồn cát xây dựng đã giảm dần cách nay vài tháng. Đến đầu tháng 7, giá cát xuất bán tại bến đã tăng gấp đôi, tức từ 30-40 nghìn đồng/m3 lên 60-70 nghìn đồng/m3. Giá bán tại khu vực ven sông Hàn hay vận chuyển vào nội thành Đà Nẵng tăng lên 80-90 nghìn đồng/m3.
 
Hiện nay, nhu cầu cát xây dựng ở thành phố Đà Nẵng ước mỗi ngày tiêu thụ trên 7.000m3. Theo tiết lộ của một đơn vị thi công xây lắp tại Đà Nẵng, các công trình do công ty này thi công đang gặp phải khó khăn do thiếu cát, công trình đứng trước nguy cơ bị chậm tiến độ. Nguồn tin từ UBND huyện Hòa Vang cho hay, dù là địa phương có nhiều mỏ cát nhưng tình trạng thiếu cát xây dựng trong thời gian gần đây là có thật.